Căn hộ cho thuê được đánh giá là phân khúc đầu tư hấp dẫn mang lại “lợi ích kép” cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, việc mua chung cư chờ tăng giá hay đầu tư cho thuê thời điểm này cần tính toán kỹ, đặc biệt là các yếu tố về giá bán, uy tín chủ đầu tư hay việc dùng đòn bẩy tài chính trong đầu tư.

Trong bối cảnh lãi suất huy động vẫn ở mức thấp, các kênh đầu tư biến động thất thường thì phân khúc đầu tư căn hộ cho thuê trở thành một kênh đầu tư sinh lời ổn định, mang lại “lợi ích kép” cho nhà đầu tư bởi vừa có thể khai thác cho thuê, thu về dòng tiền ổn định trong dài hạn; vừa là một sản phẩm bất động sản đầu tư chờ tăng giá, sau khoảng thời gian khai thác cho thuê, nhà đầu tư có thể bán ra để hưởng chênh lệch giá theo thời gian.

Theo chia sẻ của một nhà đầu tư ở tại Hà Nội chia sẻ, anh mua 3 căn hộ từ giai đoạn trước năm 2020, mục đích là để đầu tư, chờ tăng giá, khi nào đạt mức lợi nhuận kỳ vọng thì bán. Tuy nhiên sau đó được một người bạn tư vấn là trong khi chờ nhà tăng giá thì nên cho thuê, có thể kiếm về nguồn tiền nhất định hàng tháng. Vì vậy, khách hàng đó đã đầu tư để sắm thêm nội thất và đã có khách thuê ngay từ thời điểm đó cho đến bây giờ. Hiện tại khi giá căn hộ đang lên cao, thậm chí đã vượt kỳ vọng lợi nhuận ban đầu nếu bán ra.

can-ho-cho-thue-mang-lai-loi-ich-kep-cho-nha-dau-tu-vnre
Căn Hộ Cho Thuê Mang Lại “lợi ích Kép” Cho Nhà đầu Tư

Trên thị trường bất động sản, căn hộ cho thuê luôn được đánh giá là một phân khúc hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư. Tuy nhiên, theo bà Cao Thị Thanh Hương – Quản lý cấp cao Bộ phận Nghiên cứu Savills, việc mua chung cư chờ tăng giá hay đầu tư cho thuê thời điểm này cần tính toán kỹ, đặc biệt là các yếu tố về giá bán, uy tín chủ đầu tư hay việc dùng đòn bẩy tài chính trong đầu tư.

Trong đó, vấn đề đầu tiên và về uy tín của chủ đầu tư, hiện tại, chính sách bán hàng của các chủ đầu tư rất tốt, nhưng người mua nhà cần phải lưu ý về uy tín của chủ đầu tư đó. Trên thực tế, không ít trường hợp vì nhiều lý do mà chủ đầu tư dự án “đứt gánh giữa đường”, không thể thực hiện hết cam kết với người mua nhà.

Vấn đề cần lưu ý tiếp theo là giá bán căn hộ. Trong quá trình bán hàng, những căn nhà bán ở giai đoạn sau thường có giá cao hơn so với những đợt mở bán trước đó. Người mua cần so sánh, kiểm tra giá cả kỹ lưỡng để đưa ra quyết định nên mua sản phẩm của giai đoạn trước hay giai đoạn sau.

Cuối cùng là việc sử dụng đòn bẩy tài chính từ ngân hàng để mua nhà, nhà đầu tư phải cân nhắc rất kỹ tình trạng tài chính của mình, tránh vay quá nhiều dẫn đến gánh nặng trả nợ lớn. Mức vay khoảng 50% giá trị sản phẩm là phù hợp, còn lớn hơn từ 70% trở lên là rủi ro cao, nếu không trả được thì phải bán tháo, dẫn đến chịu lỗ, hoặc là sẽ phá vỡ cam kết với ngân hàng.

Bài viết liên quan

“Cá mập” bất động sản bắt tay nhau

Tín dụng bất sản tại TP HCM tăng