5 tháng đầu năm 2023, các khu công nghiệp tại Bình Dương đã thu hút thêm hơn nửa tỷ USD vốn FDI, tăng 75% so với cùng kỳ 2023.

Thông tin này được Ban quản lý các khu công nghiệp Bình Dương (BDIZA) cho biết tại cuộc họp với Chủ tịch Bình Dương Võ Văn Minh hôm 24/5. Việc thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp tại Bình Dương đã đạt những kết quả tích cực dù kinh tế vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Cụ thể, vốn đầu tư nước ngoài vào thủ phủ khu công nghiệp phía Nam này đạt 525 triệu USD, tăng 75% so với cùng kỳ 2023 và đạt gần 44% kế hoạch cả năm. Trong đó, tỉnh đã cấp mới 58 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 270 triệu USD, 210 dự án điều chỉnh tăng vốn thêm hơn 250 triệu USD. Các khu công nghiệp Bình Dương cũng có thêm 1.058 tỷ đồng vốn đầu tư trong nước – gần đạt kế hoạch cả năm.

dong-von-ngoai-tiep-tuc-rot-vao-cac-kcn-binh-duong-vnre
Dòng Vốn Ngoại Tiếp Tục Rót Vào Các Kcn Bình Dương

Lũy kế đến nay, các khu công nghiệp tại Bình Dương đã thu hút được trên 3.130 dự án, trong đó dự án FDI chiếm gần 80% với tổng vốn đã đăng ký 29,7 tỷ USD. 682 dự án đầu tư trong nước với vốn gần 95.000 tỷ đồng, tương đương khoảng 3,8 tỷ USD.

Cả năm nay, Ban quản lý khu công nghiệp Bình Dương đặt mục tiêu đón thêm 130-140 dự án, với tổng mức đầu tư 1,2-1,3 tỷ USD. Các dự án này có thể tạo việc làm cho 15.000 lao động.

BDIZA cũng lên kế hoạch phát triển thêm 10 khu công nghiệp mới đến năm 2030. Trong đó, hai khu công nghiệp tại huyện Bắc Tân Uyên và thành phố Tân Uyên sẽ được lập mới trong hai năm tới, với tổng diện tích 1.000 ha. 8 khu công nghiệp khác còn lại tại huyện Bắc Tân Uyên, Dầu Tiếng và Phú Giao với quy mô trên 6.000 ha. Ngoài đầu tư mới, tỉnh sẽ mở rộng các khu công nghiệp hiện hữu để thu hút các ngành nghề giá trị cao, công nghệ mới.

Theo báo cáo của BDIZA, đến nay dự án Khu công nghiệp Bàu Bảng mở rộng đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với diện tích khoảng 1.000. Dự án khu công nghiệp Cây Trường đã được duyệt quy hoạch tỷ lệ 1/5.000, 1/2.000. Chủ đầu tư đang hoàn thiện hồ sơ phê duyệt quy hoạch xây dựng tỷ lệ 1/500 để làm cơ sở trình thẩm định thiết kế cơ sở.

Tuy nhiên, một số dự án cũng còn gặp một số vướng mắc về phương án bồi thường, hỗ trợ các trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Trước tình trạng này, Chủ tịch Bình Dương yêu cầu Sở Tài chính bố trí dự toán kinh phí bổ sung cho công tác lập quy hoạch khu công nghiệp cơ khí. Với dự án khu công nghiệp Bàu Bảng mở rộng, ông Võ Văn Minh đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng UBND huyện Bàu Bảng duyệt giá bồi thường để ra phương án bồi thường trong tháng 6.

Ông cũng yêu cầu BDIZA tỉnh phối hợp với các đơn vị nhanh chóng hoàn tất thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư các khu công nghiệp như Đại Đăng, Rạch Bắp, Đất Cuốc, Sóng Thần 3…

Trong bối cảnh thị trường địa ốc chưa thể thoát khó, bất động sản khu công nghiệp vẫn được nhiều đơn vị dự báo tiếp tục là điểm sáng trong vài năm tới. CBRE dự tính trong 3 năm tới, giá thuê đất công nghiệp có thể tăng 5-9% mỗi năm ở miền Bắc và 3-7% mỗi năm ở miền Nam.

Bài viết liên quan