Tổng Quan Giá căn hộ chung cư tăng mạnh

Mức giá căn hộ chung cư tại các thành phố lớn đang tăng cao hơn nhiều so với thu nhập của người dân.

Giá tăng cao mua thì khó, thuê cũng khổ

Trong hơn một năm qua, dù lãi suất cho vay mua nhà xuống bằng một nửa so với thời kỳ đỉnh điểm, thị trường bất động sản nói chung gặp nhiều khó khăn nhưng giá căn hộ chung cư ở các thành phố lớn vẫn tăng cao. Nhiều người dân hiện nay gần như không thể mua được căn hộ với giá dao động từ 25-30 triệu đồng/m2 ở nội thành Hà Nội.

Theo dữ liệu tháng 1-2024 của chuyên trang Batdongsan.com.vn, căn hộ chung cư bình dân ở Hà Nội có giá trên dưới 30 triệu đồng/m2, tăng 2% so với tháng 12-2023, giá căn hộ trung cấp cũng tăng 2%, lên 30-50 triệu đồng/m2.

gia-can-ho-chung-cu-tang-manh-vnre
Giá Căn Hộ Chung Cư Tăng Mạnh

Cũng theo Batdongsan.com.vn, với những phân khúc đáp ứng nhu cầu thực như mua bán, cho thuê căn hộ thứ cấp hay mặt bằng bán lẻ nội đô, nhiều người môi giới bất động sản đã bắt tay vào công việc ngay sau nghỉ Tết. Nguồn cung khan hiếm trong khi nhu cầu tăng khiến tình hình giao dịch thời điểm sau Tết ở những phân khúc này sôi động hơn.

Tương tự ở TP HCM, giá căn hộ chung cư bình dân tháng 1-2024 tăng tới 4%; giá chung cư trung cấp tăng 1% so với tháng 12-2023.

Nguồn cung vẫn khan hiếm

Nguồn cung dự án khan hiếm là nguyên nhân chính đẩy giá căn hộ tăng cao. Giá chung cư tăng mạnh nên giá cho thuê căn hộ chung cư cũng được các chủ nhà điều chỉnh lên theo. Ước tính giá căn hộ cho thuê ở Hà Nội đã tăng từ 30%-40% trong thời gian qua.

Một nhà đầu tư bất động sản chuyên phân khúc chung cư ở Hà Nội chia sẻ, xác nhận giá căn hộ ở thời điểm hiện tại cao hơn tới gần 80% so với thời điểm năm 2019. Nguyên nhân chủ yếu đến từ nhu cầu tăng, còn nguồn cung khan hiếm.

Thống kê của Bộ Xây dựng cho thấy với tốc độ tăng dân số và nhu cầu nhà ở hiện tại, mỗi năm, cả nước cần thêm khoảng 70 triệu m2 nhà ở đô thị. Với tình hình phát triển nguồn cung hiện tại, mỗi năm Việt Nam sẽ thiếu hụt khoảng 300.000 đơn vị nhà ở. Sự thiếu hụt này đang đẩy giá nhà tăng cao, đặc biệt ở phân khúc chung cư bình dân và trung cấp.

Theo các chuyên gia bất động sản, nếu không cải thiện sớm nguồn cung, áp lực giá nhà tại các đô thị lớn sẽ tiếp tục tăng trong năm 2024, thậm chí kéo dài trong thời gian tới. Người thu nhập hạn chế, gia đình trẻ, gia đình từ vùng nông thôn về thành phố càng khó khăn hơn khi tìm căn hộ.

Hiện Bộ Tài nguyên và Môi trường đang xây dựng dự thảo đề án “Thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất đối với đất khác”, dự kiến trình Chính phủ vào đầu tháng 3-2024.

Trong bối cảnh hiện nay, để phù hợp với khả năng chi trả, nhiều người đã chuyển hướng đầu tư sang mua căn hộ diện tích nhỏ hơn tại TP HCM và xa trung tâm tại Hà Nội.

Theo Nghị quyết số 01/NQ-CP, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân trong năm 2024, trong đó nỗ lực phấn đấu hoàn thành 130.000 căn hộ.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, kiến nghị Chính phủ cần thúc đẩy sớm các dự án, đặc biệt là nhóm dự án nhà ở xã hội để hiện thực hóa chủ trương 1 triệu căn hộ vào năm 2030. Việc thúc đẩy mạnh hơn để có sản phẩm nhà ở phù hợp với túi tiền người dân và khi các sản phẩm này ra thị trường, người dân sẽ có lựa chọn hợp lý hơn, không tạo áp lực cầu lên phía cung.

Bài viết liên quan