Tổng Quan “Giải khát” nguồn cung nhà ở xã hội tại Hải Phòng

Với tổng số 42.000 căn nhà ở xã hội (NOXH), nhà cho người có thu nhập thấp tại các dự án đã hoàn thành, đang triển khai và dự kiến triển khai trong giai đoạn 2021 – 2030, Hải Phòng là địa phương đi đầu trong việc xây dựng NOXH. Vượt xa so với chỉ tiêu được giao.

Nguồn cung dồi dào

Theo Đề án Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ NOXH cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 – 2030 của Chính phủ, Hải Phòng được giao xây dựng 33.500 căn.

Cụ thể hóa đề án này, ngày 13/11/2023, Nghị quyết số 09-NQ/TU của Thành ủy Hải Phòng về phát triển NOXH đặt mục tiêu giai đoạn 2021 – 2025 xây dựng 15.400 căn, phấn đấu 80% là sản phẩm hoàn thành, đưa ra thị trường. Ngày 15/1/2024, UBND Thành phố ban hành Quyết định số 117/QĐ-UBND về Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 09 của Thành ủy Hải Phòng. Theo đó, giai đoạn 2026 – 2030, Thành phố sẽ xây dựng đạt và vượt chỉ tiêu 18.100 căn.

Hải Phòng hiện có khoảng 2 triệu dân, gần 50% sống ở đô thị và nhiều người thu nhập chưa cao. Nhiều khu chung cư cũ trong vùng lõi đô thị đã xuống cấp.

giai-khat-nguon-cung-nha-o-xa-hoi-tai-hai-phong-vnre
“Giải Khát” Nguồn Cung Nhà ở Xã Hội Tại Hải Phòng

Ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng cho biết: “Thành phố đặc biệt quan tâm đến xây dựng NOXH, đã ban hành nghị quyết về vấn đề này và có thể nói, Hải Phòng đang là địa phương đi đầu trong việc xây dựng NOXH”.

Đến nay, trên địa bàn Hải Phòng có 4 dự án NOXH được đưa ra thị trường với tổng số 1.600 căn; 7 dự án đã khởi công (khoảng 11.500 căn); 8 dự án chuẩn bị khởi công (khoảng 9.300 căn); 11 dự án (khoảng 12.400 căn) đang được các sở, ngành, địa phương hoàn thiện thủ tục để tiến hành lựa chọn chủ đầu tư, dự kiến có sản phẩm trước năm 2030. Ngoài ra, các dự án NOXH kết hợp cải tạo chung cư có khoảng 8.004 căn hộ.

Như vậy, tổng số căn NOXH mà Hải Phòng đã hoàn thành, đang triển khai và dự kiến triển khai trong giai đoạn 2021 – 2030 khoảng 42.000 căn, vượt 8.500 căn so với chỉ tiêu được Chính phủ giao.

Hải Phòng thời gian vừa qua đã rất quyết liệt trong công tác giải phóng mặt bằng, liên tục kiểm tra thực địa, thúc đẩy tiến độ các dự án NOXH trên địa bàn. Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hải Phòng, dự kiến trong năm 2024 có khoảng 6.400 căn NOXH hoàn thành, trong đó có khoảng 4.000 căn xây dựng xong phần thô và 2.400 căn đủ điều kiện mở bán.

Năm 2023 và đầu năm 2024, nhiều dự án NOXH tại Hải Phòng được khởi công, như Dự án NOXH tại Tổng kho 3 Lạc Viên, Dự án NOXH Tràng Duệ, Khu nhà ở công nhân Pegatron Việt Nam, Dự án NOXH Happy Home…Các dự án NOXH được triển khai xây dựng đang dần hóa giải “cơn khát” nhà ở của người có thu nhập thấp, đặc biệt là người dân sinh sống tại các chung cư cũ trong đô thị và công nhân, lao động tại các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố.

Dễ tiếp cận, dễ sở hữu

Sở Xây dựng TP. Hải Phòng cho biết, hiện nay, việc đăng ký mua NOXH tập trung chủ yếu ở 3 nhóm đối tượng là người lao động trong và ngoài khu công nghiệp; người thu nhập thấp tại đô thị và công chức, viên chức, sỹ quan công an, quân đội.

Người dân có thể truy cập website của Sở Xây dựng TP. Hải Phòng để nắm bắt thông tin các dự án NOXH đang triển khai hoặc hình thành trong tương lai đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, ngày mở bán, giá bán được duyệt… Đây là các thông tin chính thống, đảm bảo tính công khai, minh bạch về các dự án NOXH.

Bên cạnh đó, người dân có thể trực tiếp đến các dự án NOXH để tiếp cận thông tin. Các dự án NOXH đang triển khai đều có đội ngũ tư vấn thường trực để hướng dẫn, giải đáp thắc mắc; cung cấp thông tin về tiến độ, giá bán, diện tích căn hộ, gói vay ưu đãi, chương trình khuyến mại…

Nguồn cung NOXH tại Hải Phòng đang khá dồi dào. Có thể thấy, chủ trương, quan điểm phát triển NOXH của Hải Phòng là nhất quán; tiến độ và khả năng cung ứng NOXH cơ bản đáp ứng được nhu cầu của người dân. Việc đẩy mạnh xây dựng NOXH trên địa bàn Thành phố có ý nghĩa thiết thực không chỉ đối với quá trình hiện đại hóa đô thị, mà điều quan trọng là mở cánh cửa “an cư” cho những người có thu nhập thấp.

Bài viết liên quan