Ghi nhận từ đầu năm đến nay khởi sắc, hơn 5.940 giao dịch, với tổng giá trị trên 7.630 tỷ đồng, thị trường bất động sản Khánh Hòa khởi sắc và có những bước phục hồi đáng kể.

Ngày 18/5, diễn đàn “Khơi thông dòng chảy bất động sản du lịch nghỉ dưỡng” được tổ chức nhờ sự phối hợp của Bộ Xây dựng, UBND tỉnh Khánh Hòa, Báo Xây dựng cùng Hiệp hội bất động sản Việt Nam.

thi-truong-bat-dong-san-khanh-hoa-khoi-sac-hon-5-940-giao-dich-trong-quy-1-vnre
Thị Trường Bất động Sản Khánh Hòa Khởi Sắc, Hơn 5.940 Giao Dịch Trong Quý 1

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, thời gian qua, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng có nhiều bước phát triển trên cả nước. Trong đó tập trung ở các địa phương, như Khánh Hòa, Đà Nẵng, Bình Định, Quảng Ninh, Kiên Giang… Thị trường bất động sản có những dấu hiệu tích cực hơn, hứa hẹn nhiều khởi sắc.

Lũy kế từ đầu năm đến tháng 3/2024, nhóm ngành bất động sản đứng thứ 2 với hơn 1.58 tỷ USD, chiếm 25.6% tổng vốn đăng ký FDI.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm, hiệu quả trong việc tháo gỡ vướng mắc khâu tổ chức thực hiện các dự án bất động sản tại nhiều địa phương, góp phần tăng nguồn cung cho thị trường… Các Bộ, ngành chủ động, tích cực tăng cường khả năng tiếp cận vốn tín dụng nhằm thúc đẩy phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp, trong đó có lĩnh vực bất động sản.

thi-truong-bat-dong-san-khanh-hoa-khoi-sac-hon-5-940-giao-dich-trong-quy-1-vnre
Thị Trường Bất động Sản Khánh Hòa Khởi Sắc, Hơn 5.940 Giao Dịch Trong Quý 1

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho hay, trong quý 1/2024, toàn tỉnh ghi nhận 5.941 giao dịch, với tổng giá trị trên 7.630 tỷ đồng. Trong khi năm 2023, phát sinh 19.951 giao dịch, với tổng giá trị khoảng 12.396 tỷ đồng; có 11 dự án nhà ở được chấp thuận chủ trương đầu tư.

Thị trường bất động sản Khánh Hòa đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất. Hiện nay, bất động sản chưa đạt như kỳ vọng song đã có những tín hiệu tích cực, khởi sắc về sự tăng trưởng nhất định. Hiện, Khánh Hòa đã và đang hoàn thiện các quy hoạch, chương trình quan trọng để triển khai xúc tiến và kêu gọi đầu tư đa lĩnh vực.

Cần chú trọng quy hoạch và phát triển dự án

Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam ông Nguyễn Văn Đính đã có những chia sẻ trong diễn đàn, thời gian qua thị trường bất động sản giao dịch có phần kém do nguồn cung yếu, hàng tồn kho chủ yếu là sản phẩm giá trị cao, phải cạnh tranh trực tiếp với các sản phẩm đã cắt lỗ từ trước của các chủ đầu tư.

Trong khi đó, niềm tin nhà đầu tư chưa được phục hồi do hành lang pháp lý chưa rõ ràng, chủ đầu tư không thực hiện đúng cam kết, thanh khoản kém… Ông Đính đưa ra thông tin, phần lớn giao dịch tập trung ở những dự án biệt thự nghỉ dưỡng có pháp lý rõ ràng; tiến độ thi công đảm bảo. Tuy nhiên, một số dự án condotel vẫn đóng giỏ hàng, không phát sinh giao dịch do vướng mắc pháp lý.

thi-truong-bat-dong-san-khanh-hoa-khoi-sac-hon-5-940-giao-dich-trong-quy-1-vnre

Để hồi sinh loại hình condotel, nhà nước cần sớm lấp đầy khoảng trống pháp lý cho người mua, quy định ràng buộc quyền lợi, trách nhiệm rõ ràng của chủ đầu tư, khách mua, đơn vị quản lý. Cùng với đó, các chủ đầu tư cần chú trọng vào việc quy hoạch và phát triển dự án, bảo vệ, tôn trọng cảnh quan tự nhiên.

Tại diễn đàn, các chuyên gia cũng đưa ra những góp ý, chia sẻ nhiều ý kiến nhằm khơi thông dòng chảy bất động sản du lịch nghỉ dưỡng. Các chuyên gia cho rằng, hiện nay thị trường bất động sản đang từng bước được các cơ quan chức năng từ Trung ương đến địa phương tích cực tháo gỡ khó khăn về mặt pháp lý, nguồn vốn, quy hoạch.

Bài viết liên quan